300+ mẫu Hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2022

Để làm hòn non bộ đơn giản khá dễ dàng, chỉ cần bạn có sự khéo léo, tỉ mỉ sẽ nhận được sản phẩm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo về mặt phong thủy và sinh thái. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm hòn non bộ đơn giản thì hãy tham khảo bài viết sau. Chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách làm hòn non bộ đẹp nhất. 

Mẫu hòn non bộ đơn giản hoa mỹ nhất
Mẫu hòn non bộ đơn giản hoa mỹ nhất

1. Hòn non bộ là gì? Phân loại hòn non bộ?

Hòn non bộ còn được gọi là tiểu cảnh non bộ. Đây là một trong những phong cách xây dựng khung cảnh thu nhỏ với đầy đủ các yếu tố khác nhau bao gồm nước, đất, đá, cây xanh. Phong cách xây dựng này sẽ tạo ra một phong cảnh sơn thủy hữu tình vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cao vừa mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như là sở thích của gia chủ sẽ có các loại hòn non bộ khác nhau. Hiện nay có hai loại hòn non bộ phổ biến đó là hòn non bộ khô và hòn non bộ ướt. Đối với mỗi tiểu cảnh non bộ sẽ được bài trí, sắp xếp, bố cục và mang những nét đẹp riêng biệt nhau. Cụ thể như:

 • Hòn non bộ khô: Với công trình xây dựng này sẽ được cấu tạo nên bởi vật liệu chính đó là sỏi, đá, cây xanh… Công trình thích hợp khi được đặt tại công ty, doanh nghiệp,... 
 • Hòn non bộ ướt: Với loại hòn non bộ này sẽ được lắp đặt thêm hồ cá, đài phun nước mini hoặc thác nước. Cùng với đó là sử dụng các vật liệu như đám sỏi, cây xanh… Mẫu hòn non bộ đơn giản này thích hợp khi được lắp đặt ở ngoài trời.

 Hòn non bộ vừa đẹp vừa mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc

Hòn non bộ vừa đẹp vừa mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc

2. Nguyên tắc khi thiết kế hòn non bộ đơn giản, mini đẹp

Để thiết kế các mẫu hòn non bộ đơn giản bạn cần phải nắm được những nguyên tắc nhất định để đảm bảo về sự cân đối, hài hòa khi lắp đặt tại không gian nào đó. Dưới đây là một số nguyên tắc khi thiết kế hòn non bộ đơn giản mà bạn không nên bỏ qua.


Hòn non bộ mini đơn giản để bàn
Hòn non bộ mini đơn giản để bàn

2.1. Xác định vị trí sắp xếp dựa theo kích thước hòn non bộ

Đây là nguyên tắc quan trọng đầu tiên bạn không nên bỏ qua khi làm hòn non bộ đơn giản. Bạn cần phải lựa chọn được vị trí sắp xếp hòn non bộ phù hợp với kích thước của nó. Đối với một mẫu hòn non bộ đẹp không chỉ phụ thuộc vào kích thước mà nó còn tùy thuộc rất nhiều vào không gian lắp đặt. Do đó giữa kích thước của hòn non bộ và không gian lắp đặt sẽ có mối quan hệ mật thiết với nhau và đây sẽ là yếu tố quyết định tới tính thẩm mỹ cũng như yếu tố phong thủy.

Với những mẫu hòn non bộ đơn giản, có kích thước nhỏ nên ưu tiên đặt tại phòng làm việc, quán trà, khu vực khách sạn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được diện tích không gian và mang tới độ thẩm mỹ cao, giúp cho không gian đó trở nên nổi bật hơn. Với những hòn non bộ lớn sẽ thích hợp hơn khi lắp đặt ngoài trời và phù hợp với các không gian rộng lớn ở bên ngoài.

 Xác định vị trí sắp xếp hòn non bộ phù hợp với kích thước của nó

Xác định vị trí sắp xếp hòn non bộ phù hợp với kích thước của nó

2.2. Lựa chọn vật liệu phù hợp

Hòn non bộ hay còn được gọi là núi đó. Do đó vật liệu không thể thiếu khi thiết kế công trình này đó chính là xi măng và đá. Tuy nhiên dựa vào nguyên tắc sử dụng vật tư thác nước, núi non của hòn non bộ thì vật liệu bằng xi măng, đá vôi hoặc những loại đá được lấy từ trên núi sẽ không được khuyến khích sử dụng. Bởi chúng thường không chứa khả năng tích điện và dễ tích tụ âm khí, tà xấu, gây ảnh hưởng tới tử vi phong thủy của công trình hòn non bộ.

Hòn non bộ ảnh hưởng tới tử vi phong thủy
Hòn non bộ ảnh hưởng tới tử vi phong thủy

2.3. Sắp xếp bố cục hòn non bộ hài hòa

Một trong những yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng tới vẻ đẹp và hình dáng của hòn non bộ đó chính là cách sắp xếp và bố cục. Đặc điểm đặc trưng nhất của mỗi hòn non bộ đó chính là các thác nước và các ngọn núi để có thể thể hiện được yếu tố về ngũ hành. Vì vậy khi thiết kế hòn non bộ bạn cũng không cần phải quá cầu kỳ hoặc rườm rà, đặc biệt không nên thiết kế những mẫu có hình dạng kỳ quái vì có thể sẽ ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy của hòn non bộ.

Hòn non bộ có thể thể hiện yếu tố ngũ hành
Hòn non bộ có thể thể hiện yếu tố ngũ hành

2.4. Lựa chọn số non bộ

Khi xây dựng hòn non bộ nên tránh chọn số lẻ loi và cũng không nên làm số chẵn. Số non bộ thích hợp nhất mà bạn có thể sử dụng là 3,5,7,9… Kích thước của các non bộ không được đều nhau mà phải có sự phân tầng lớp lớn nhỏ. Điều này sẽ tượng trưng cho sự phân cấp giữa các thành viên của một gia đình và từng người trong gia đình sẽ giữ những vai trò riêng biệt.

 Lựa chọn số non bộ phù hợp như số 3, 5, 7, 9…

Lựa chọn số non bộ phù hợp như số 3, 5, 7, 9…

2.5. Chon thế núi trong tiểu cảnh non bộ

Để làm tiểu cảnh non bộ sẽ có nhiều thế núi khác nhau. Dưới đây là một số thế núi đẹp được nhiều người lựa chọn và mang ý nghĩa tốt về mặt phong thủy.

 • Thế độc phong: Với thế núi này sẽ mang ý nghĩa biểu thị cho sự uy nghiêm, oai hùng và kiêu ngạo…
 • Thế tuy nhiên phong: Thế núi này có 2 chóp, tuy nhiên lại được ít người lựa chọn hơn bởi cảm hứng đó là việc đối kháng. Nếu bận thiết kế thế núi này thì nên thiết kế tiểu cảnh non bộ với 2 chóp núi có sự chênh lệch nhau nhằm thể hiện cho cặp phu thê, mẫu phụ hoặc thân phụ.
 • Thế đa phong: Thế núi này được sử dụng phổ biến trong tiểu cảnh non bộ với ý nghĩa tạo thế trường sơn. Các núi có độ cao thấp không giống nhau và có một núi chủ sẽ giữ vị trí tối đa.
 • Thế kỳ phong: Đây là một tiểu cảnh hòn non bộ với sự phối hợp giữa thế độc và thế đa phong. Khi đó sẽ có núi chủ đứng riêng và không có sự liên quan tới những núi nhỏ khác.
Hòn non bộ thể núi mang ý nghĩa phong thủy
Hòn non bộ thể núi mang ý nghĩa phong thủy

3. Hướng dẫn các cách làm hòn non bộ đơn giản tại nhà

Làm hòn non bộ đơn giản có rất nhiều cách khác nhau. Chúng tôi xin hướng dẫn các bạn một số cách dễ thực hiện, nhanh chóng nhưng không kém phần đẹp và sang trọng dưới đây.
 

3.1. Làm hòn non bộ đơn giản bằng đá điêu khắc

Để làm hòn non bộ bằng đá điêu khắc phần lớn bạn cần phải tìm kiếm được các địa chỉ bán đá để làm hòn non bộ tử vi phong thủy nhằm tăng tích điện. Sau đó chuẩn bị thêm chậu bể thủy sinh hoặc trọn vẹn. 

Khi đã có đá điêu khắc và chậu bạn sẽ sắp xếp các hòn đá lớn nhỏ để tạo thành các thế núi trọn vẹn và phù hợp với ý muốn của mình. Để tăng độ bám dính cho đá bạn có thể sử dụng thêm xi măng.

Bạn hãy trồng thêm các loại hoa lá, cây cảnh hoặc đặt thêm tượng gốm, tượng đất nhằm giúp cho hòn non bộ được trở nên sinh động và ấn tượng nhất. Ngoài ra cũng có thể làm thác nước bằng đá điêu khắc và sắp xếp thêm các loại đá cuội xung quanh để tạo nên sự mới lạ, khác biệt nhất.

Làm hòn non bộ đơn giản bằng đá điêu khắc đẹp và ấn tượng 

Làm hòn non bộ đơn giản bằng đá điêu khắc đẹp và ấn tượng
 

3.2. Làm hòn non bộ bằng xi măng

Để làm hòn non bộ bằng xi măng bạn cần chuẩn bị các loại vật tư cần thiết đó là xi măng, sắt lưới, đá cuội, ống nước, chai nước. Các bước thực hiện làm hòn non bộ đơn giản bằng xi măng cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tiến hành đắp hòn non bộ nhờ vào vật liệu bằng xi măng và xây dựng hồ cá có chất chống thẩm thấu, đất màu, lưới mắt cáo…
 • Bước 2: Đặt tấm lưới mắt cáo vào vị trí đắp hòn non bộ. Bạn nên bẻ lưới vào vị trí chân tường nhằm giúp tạo khoảng cách để sau có thể xây dựng hang cá hoặc làm hang cho các loài thủy sinh khác.
 • Bước 3: Sử dụng xi măng và đắp lên bề mặt lưới cáo.Lưu ý bạn không nên đắp bằng phẳng mà tạo sự lồi lõm để có thể sở hữu được các dáng núi trông tự nhiên nhất.
 • Bước 4: Trang trí thêm một ít soi và đá nhờ vào các phương pháp xếp đá cuội vào những vị trí mà bạn mong muốn để hòn non bộ được trọn vẹn và trở nên sinh động nhất.
 • Bước 5: Tận dụng các chai nhựa đã sử dụng hết để làm thác nước. Tùy chỉnh kích thước và chiều dài của ống nhựa phù hợp với bể và có thể khoan nhiều lỗ để dẫn nước vào các ngách nhằm tạo thành thác nước được tự nhiên nhất.
 Mẫu hòn non bộ tối giản, bắt mắt
Mẫu hòn non bộ tối giản, bắt mắt

3.3. Làm hòn non bộ đơn giản bằng xốp

Vật liệu cần chuẩn bị để làm hòn non bộ đơn giản bằng xốp là mút xốp, nhựa, xi măng, đá san hô, đá cuội… Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Cắt rọc những tấm mút xốp thành từng miếng nhỏ rồi mang chúng đi đốt với lửa. Khi đó miếng xốp sẽ cháy và co quắp tự nhiên và tạo ra các hình dạng độc đáo nhất. Nếu bạn đốt càng kỹ thì chúng sẽ cho ra nhiều hình dáng đẹp và có khả năng bám dính xi măng càng tốt.
 • Bước 2: Trộn xi măng vào nước để làm hồ rồi dùng chổi quét xi măng lên bề mặt của từng miếng xốp. Để nhanh hơn bạn cũng có thể nhúng cả miếng xốp vào chậu hồ đã được chuẩn bị. Sau đó mang tấm xốp đó đi phơi nắng cho tới khi khô ráo.
 • Bước 3: Cắt quần áo, vải cũ thành các miếng giẻ với diện tích vừa đủ vào bao phủ xung quanh miếng xốp. Hòa xi măng và cho thêm cát vào trộn đều để tạo độ nhám tự nhiên. nhúng giẻ đã chuẩn bị vào hỗn hợp xi măng rồi phủ lên xốp để cho chúng bám dính lại với nhau tốt nhất.
 • Bước 4: Tạo màu và trang trí cho hòn non bộ để thêm ấn tượng hơn. Bạn có thể sử dụng sơn màu để trang trí cho những mô hình núi đá.

 Làm hòn non bộ xếp đá kết hợp thác chảy

Làm hòn non bộ xếp đá kết hợp thác chảy


Hòn non bộ đơn giản mẫu 1
 

Hòn non bộ đơn giản mẫu 2

Hòn non bộ đơn giản trang trí cảnh quan

Hòn non bộ đơn giản trang trí sân

Hòn non bộ đơn giản trang trí sân vườn

Hòn non bộ đơn giản mang tài lộc vào nhà

Hòn non bộ đơn giản mang đến tài lộc
 

 Hòn non bộ mang nhiều vận khí

 Hòn non bộ đơn giản trang trí vườn
 

 Hòn non bộ đơn giản sử dụng đá kẹp kem

Hòn non bộ đơn giản trang trí khu vườn
 

Hòn non bộ đơn giản kết hợp nuôi cá

Hòn non bộ đơn giản thế đẹp

Hòn non bộ đơn giản thế chuẩn
 

Hòn non bộ đơn giản giá tốt

Hòn non bộ đơn giản cho người mới bắt đầu

Hòn non bộ đơn giản bền theo thời gian

Hòn non bộ đơn giản mang ý nghĩa phong thủy

Hòn non bộ đơn giản mang thịnh vương gia chủ

Hòn non bộ đơn giản tạo view đẹp

Hòn non bộ đơn giản trang trí bước tường trống

Hòn non bộ đơn giản sừng sừng như núi

Hòn non bộ đơn giản kết hợp thác nước

Hòn non bộ đơn giản nước chảy róc rách
 

Hòn non bộ đơn giản mang ý nghĩa tâm linh

 
Hòn non bộ đơn giản đẹp nhất
 

Hòn non bộ đơn giản phong cách cổ điển

Hòn non bộ mini đơn giản xanh

Hòn non bộ đơn giản mini

Hòn non bộ đơn giản đến tối giản

Hòn non bộ đơn giản kích thước nhỏ

Hòn non bộ đơn giản thế đá đẹp

Hòn non bộ đơn giản trồng cây xanh

Hòn non bộ đơn giản kích thước vừa

Hòn non bộ đơn giản bố cục

Hòn non bộ đơn giản hang động

Hòn non bộ đơn giản phong cách nhất trụ

Hòn non bộ đơn giản cùng cây xanh

Hòn non bộ mini đơn giản

Hòn non bộ đơn giản trưng bày sân vườn

Hòn non bộ đơn giản mini để bàn

Hòn non bộ đơn giản


Hòn non bộ đơn giản mini bố cục đẹp

Hòn non bộ đơn giản tạo hình núi

Hòn non bộ đơn giản nhất trụ

Hòn non bộ đơn giản tạo hình ghềnh đá

Hòn non bộ đơn giản độc đáo

Hòn non bộ đơn giản tuyệt đẹp

Hòn non bộ mini đơn giản tạo hình độc lạ

Trên đây là một số cách làm hòn non bộ đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Có thể thấy để làm hòn non bộ không quá khó khăn. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ vật tư và có sự khéo léo, tỉ mỉ là đã cho ra một sản phẩm đẹp và hoàn hảo nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Sân Vườn Tam Hoa