Chi phí làm bể bơi gia đình

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Xây hồ bơi gia đình đang là mô hình được nhiều người đón nhận trong không gian sống của mình. Hiện nay các gia đình có điều kiện họ thi công bể bơi luôn trong nhà của mình, ở sân vườn hoặc sân thượng… Đây vừa là không gian vui chơi, thư giãn, vừa nơi để tập luyện bơi lội và rèn luyện sức khỏe rất tốt. Giúp gia tăng vẻ đẹp và sự sang trọng cho khuôn viên nhà của bạn. Tuy nhiên, công trình hồ bơi vẫn còn xa lạ với rất nhiều gia đình, với một khoản tiền bỏ ra không nhỏ, bạn muốn tìm hiểu và kiểm soát được đơn giá một cách hợp lý, rõ ràng. Hãy tham khảo thêm qua bài viết sau đây của chúng tôi.

1 Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây hồ bơi gia đình.

1.1 Diện tích hồ bơi.

Bước đầu tiên khi lên kế hoạch xây dựng là cần xác định vị trí đặt bể và diện tích bể. Đây là yếu tố quyết định đến tổng chi phí thi công sau này.
Diện tích hồ bơi

Kích thước đối với bể gia đình thường không quá lớn, vừa đủ để phục vụ nhu cầu bơi lội. Thông thường kích thước dành cho bể gia đình sẽ dao động khoảng từ 10 – 70m2. Căn cứ vào quỹ đất, hoàn cảnh xung quanh, bạn cần bàn bạc với nhà thầu để tìm ra phương án tối ưu và phù hợp với chi phí.

1.2 Kiểu dáng thiết kế.

Hiện nay có rất nhiều mẫu hình dáng bể bơi như: bể hình tròn, bể hình oval, bể với các đường cong, bể hình chữ nhật, bể hình vuông... Tuy nhiên để giảm thiểu các chi phí xây dựng bạn nên chọn mẫu bể bơi hình chữ nhật hoặc hình vuông truyền thống. Mẫu bể này không tốn quá nhiều chi tiết cầu kỳ, thi công nhanh gọn giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu, các thiết bị phát sinh lại thêm tiết kiệm quỹ đất.

1.3 Thiết bị bể bơi gia đình.

Đối với một công trình bể bơi, hệ thống lọc nước bể bơi đóng vài trò vô cùng quan trọng. Bạn có thể lựa chọn hệ thống lọc truyền thống (máy bơm, bình lọc cát, …) hoặc máy lọc thông minh.

Thiết bị bể bơi gia đình
Dù lựa chọn phương án nào, bạn cần căn cứ vào thể tích bể bơi để chọn những thiết bị có công suất tương thích, để đảm bảo vận hành bể bơi tốt nhất. Ngoài ra còn có các thiết bị vệ sinh, thiết bị phụ trợ, đèn, thang, … để đảm bảo quá trình vận hành bể bơi đạt hiệu quả tối ưu.

2 Cách lựa chọn đơn vị thi công chất lượng.

Một đơn vị thi công uy tín sẽ giúp bạn có một thiết kế, công trình chất lượng cũng như chi phí xây dựng bể bơi tốt nhất.

2.1 Yếu tố về trình độ, kinh nghiệm.

Trình độ và kinh nghiệm chính là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với một đơn vị thi công uy tín. Nhờ có điều này mà đơn vị đó có thể giúp bạn đưa ra những lời tư vấn, lời khuyên đúng đắn và tối ưu nhất. Đồng thời là trong quá trình xây dựng công trình sẽ làm giảm thiểu sự xảy ra những sai sót, sẵn sàng đối phó với mọi rủi ro có thể xảy ra.
Yếu tố về sự đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công trình

Đặc biệt là đảm bảo sự an toàn cũng như chắc chắn tuyệt đối cho quá trình thi công và bản thân công trình.
Để nhận ra yếu tố này đó là xem xét về khoảng thời gian hoạt động, số lượng công trình đã hoàn thành và những đánh giá từ khách hàng của những đơn vị thi công đó.

2.2 Yếu tố về sự đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công trình.

Đối với một công trình lớn như bể bơi thì sự đảm bảo chất lượng là điều đặc biệt cần được quan tâm. Bởi chắc chắn sẽ chẳng ai mong muốn rằng bể bơi của mình liên tục xảy ra những vấn đề như thấm nước, các thiết bị hỏng hóc, trục trặc, vật liệu thường xuyên bị bong tróc... gây nên nhiều sự tổn hại về chi phí.
Không những vậy, một đơn vị thi công uy tín cũng cần phải đảm bảo về tiến độ thi công công trình luôn theo sát những gì đã định để có thể giảm thiểu những phát sinh không đáng có.
Để đảm bảo hai yếu tố trên bạn cần chú ý, thận trọng các vấn đề sau:
Hợp đồng cần quy định rõ về thời gian cũng như tiến độ thi công. Cùng với đó là sự đóng dấu xác nhận, đảm bảo thực thi của cả hai bên.
Yêu cầu cam kết về: những chế độ bảo hành công trình, báo giá vật tư chuẩn xác, sử dụng vật tư đúng mục đích, đảm bảo môi trường xung quanh… Đặc biệt là không sang nhượng hoặc chuyển giao một phần hay toàn bộ công trình cho qua trung gian thứ 3 khi chưa thông qua chủ đầu tư.

2.3 Yếu tố về giá cả.

Một mức giá vừa phải là cần đảm bảo cho cả lợi nhuận của đơn vị thi công, đồng thời là xứng đáng với chính công trình cũng như nhu cầu của chủ đầu tư. Để xác định yếu tố này thì khá khó khăn nhưng bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đã từng làm, theo dõi những đánh giá từ khách hàng của những đơn vị thi công đó và đừng quên tìm đọc những bản dự tính chi phí xây dựng bể bơi như trên. Từ đó có thể giúp đưa ra những quyết định lựa chọn đơn vị thi công chuẩn xác nhất.

3 Dự toán chi phí xây dựng bể bơi gia đình chi tiết.

Dưới đây là những chi phí cho từng hạng mục khi thi công hồ bơi. Bạn có thể tham khảo để dự trù chi phí phù hợp với túi tiền của mình.

3.1 Chi phí thiết kế bản vẽ của bể bơi.

Việc thiết kế bản vẽ luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi xây hồ bơi. Một bản vẽ có thiết kế 3D sẽ giúp cả gia chủ lẫn đơn vị thi công dễ dàng trong việc xem xét tổng quan của công trình, giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Các yếu tố của bản vẽ phối cảnh bao gồm:
Chi phí thiết kế bản vẽ của bể bơi
 
Bản vẽ kiến trúc tổng quan cấu tạo của bể bơi.
Bản vẽ hệ thống đường ống, kết cấu tủ điện, nước trong quá trình xây dựng hồ bơi.
Chi phí cho thủ tục cấp phép xây dựng bể bơi tại nhà.
Các chi phí cho công đoạn này là từ 170.000 đồng cho đến 400.000 đồng/ m2 tùy thuộc vào mức độ phức tạp của bể bơi. 

3.2 Phần chi phí để thi công phần thô bể bơi.

Phần xây thô cho bể bơi đóng vai trò tiền đề để tạo nên một hồ bơi đẹp hoàn thiện, có vai trò đặc biệt quan trọng để không gian hồ bơi được định hình. Đây cũng là phần có nhiều ảnh hưởng đến giá thành của hồ bơi. Đơn vị thi công cần phải bám sát theo thiết kế ban đầu nhằm tiết kiệm chi phí và có được công trình đẹp nhất. 
Một số chi phí cho phần xây thô công trình như sau:
Chi phí để tạo hình theo như bản vẽ quy định từ 9.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng tùy thuộc theo diện tích hồ bơi. 
Đối với những hồ bơi cần thiết kế phức tạp như gia công đá cuộc. Chúng ta cần tiến hành làm phần móng cho hồ, với mức phí từ 500.000 đồng/m3. 
Phần thép được thiết kế theo đúng với quy định từ bản thiết kế ban đầu. Phần cốp pha để tạo hình cho bê tông có mức phí từ 640.000 đồng/m3.
Phần bê tông tương có mức gia thành từ 1.680.000 đồng/ m3. 
Phần nhân công xây dựng có mức giá từ 25.000.000 đồng đến 85.000.000 đồng tùy theo diện tích của hồ bơi.  

3.3 Phần chi phí cho hoàn thiện bể bơi.

Việc chống thấm cho bể bơi là rất quan trọng giúp hồ bơi không bị rò rỉ nước. Một số chi phí cho quá trình chống thấm bao gồm:
Phần chi phí cho hoàn thiện bể bơi
 
Phí gạch men xây dựng có phí từ 134.000 đồng – 185.000 đồng/m2. 
Phần đá tự gia công có mức phí từ 440.000 đồng – 980.000 đồng/m2. 
Phần đá trang trí cho hồ bơi từ 650.000 đồng – 1.350.000 đồng/m2. 
Chi phí cho trang trí cảnh quan từ 450.000 đồng – 1.300.000 đồng/m2 tùy theo yêu cầu của khách hàng. 
Sau khi chống thấm, cần tiến hành lắp đặt bơm để tiến hành vận hành hồ bơi một cách hiệu quả. Chi phí cho phần này bao gồm:
Hệ thống lọc thông minh không có đường ống sẽ có mức phí từ 30.000.000 đồng – 120.000.000 đồng/ bộ. 
Hồ bơi nếu lắp đặt máy lọc tuần hoàn 25.000.000 đồng – 80.000.000 đồng/ bộ.
Máy bơm nước cho bể bơi có giá thành từ 7.850.000 đồng – 25.000.000 đồng/ máy. 
Hệ thống để diệt khuẩn cho hồ bơi với mức đầu từ từ 12.000.000 đồng – 35.000.000 đồng.
Mức chi phí thiết bị trên đây chưa bao gồm chi phí nhân công lắp đặt, chạy đường ống, test thử áp và xử lý nước lần đầu, vệ sinh, hướng dẫn vận hành và các chi phí vận chuyển. Tổng mức chi phí bổ sung này từ 9.000.000 đồng đến 12.000.000 tùy từng đơn vị lắp đặt và số lượng trang thiết bị bể bơi của bạn.
Tổng chi phí hoàn thiện sẽ rơi vào khoảng từ 80.00.000 – 300.000.000 tùy thuộc vào kích thước, thiết bị lắp đặt và các phụ kiện trang trí mà bạn lựa chọn. Hãy lựa chọn những đơn vị tư vấn, thi công và lắp đặt thiết bị bể bơi uy tín để đảm bảo bạn được cung ứng những thiết bị chính hãng.

3.4 Phần chi phí duy trì bể bơi gia đình.

Chi phí duy trì vận hành cho một bể gia đình thường có 2 loại chi phí: Phí xử lý nước và chi phí bảo trì hư hỏng thiết bị. Cụ thể từng hạng mục chi phí như sau:
Chi phí vệ sinh xử lý nước hồ bơi với tổng kinh phí dao động 850.000 -1.500.000 đồng/tháng. Bao gồm: Giá tiền mua hóa chất, nhân công vệ sinh hàng tuần.
Phí bảo trì hư hỏng nhỏ hàng năm: 1.200.000đ/năm.

3.5 Chi phí cho các tính năng tiện ích bổ sung.

Ngoài ra, để thêm sự thu hút và các tính năng cho bể bơi, thì việc lắp đặt, bố trí các thiết bị như thác nước, đầu bơi ngược dòng, vòi phun massage hay máy gia nhiệt bể bơi cùng các tiện ích khác nhau cầu trượt, cây nấm bể bơi… Vừa có tác dụng trang trí, vừa tạo điểm nhấn cho không gian bể bơi thêm thu hút. 
Trên đây là các yếu tố cơ bản tác động đến chi phí báo giá thi công xây dựng bể bơi, bạn có thể tham khảo và lên kế hoạch dự trù kinh phí cho công trình của mình. Hãy chuẩn bị cho mình những hạn mức đầu tư hợp lý, tiết kiệm và đảm bảo chất lượng công trình.
 
Sân Vườn Tam Hoa