Các phương pháp ép cọc bê tông phổ biến hiện nay

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 

Các phương pháp ép cọc bê tông phổ biến hiện nay

Ép cọc bê tông là phương pháp dùng thiết bị máy móc hiện đại để ép các cọc bê tông xuống dưới nền đất. Nó giúp nền móng công trình vững chắc hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư. Cùng tìm hiểu về các cách thi công ép cọc được ứng dụng phổ biến hiện nay trong bài chia sẻ dưới đây.

Các phương pháp ép cọc bê tông phổ biến hiện nay

Có nhiều biện pháp ép cọc bê tông khác nhau

1. Các phương pháp thi công ép cọc bê tông

Các biện pháp ép cọc bê tông thông dụng nhất bao gồm ép neo, ép tải, ép bán tải và ép bằng máy robot. Mỗi hình thức sẽ có quy trình thực hiện, ưu điểm và hạn chế cũng như mức chi phí khác nhau. Cụ thể như sau:

1.1. Ép cọc bằng máy neo

Đây là phương pháp dùng máy neo để ép cọc bê tông xuống đất, thường dành cho công trình quy mô nhỏ. Mũi neo sẽ được khoan xuống dưới sâu lòng đất để làm đối trọng thay thế cho tải bê tông hoặc tải sắt. Người ta dùng máy ép thủy lực, nó tạo lưu lượng, lưu lượng bị cản trở trong hệ thống tạo ra áp suất.

Chiều dài mũi khoan neo khoảng 1.5m, đường kính 35cm, cánh neo dày 15mm, các mũi neo kết nối với nhau bằng chốt nối. Tải trọng ép neo do đường kính cánh neo và công suất máy neo quyết định. 

Về ưu điểm, ép cọc bê tông bằng máy eo khá đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng thi công cả ở những khu vực ngõ hẻm nhỏ trong thành phố, không gây tiếng ồn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Đặc biệt, kinh phí rẻ mà chủ thầu cũng dễ dàng kiểm soát chất lượng công trình.

Tuy nhiên, cách này chịu lực không bằng ép tải sắt nên chỉ hợp với nhà dân dụng; không thể tiến hành cho công trình cao tầng, hạng mục quy mô lớn. Và bắt buộc phải thực hiện công tác khảo sát địa chất nhằm xác định chiều sâu chôn cọc.

Các phương pháp ép cọc bê tông phổ biến hiện nay

Máy neo được sử dụng để ép cọc bê tông cho công trình nhỏ

1.2. Ép cọc bằng máy tải

Ép cọc bằng máy tải hiểu đơn giản là dùng sức tải từ đối trọng để tạo ra lực ép cọc xuống dưới nền đất. Đối trọng ở đây là những khối bê tông nặng, giàn có tải trọng ép khoảng 6 - 150 tấn. 

Thay vì cho máy nổ 1 xi lanh công suất yếu, máy ép cọc tải sắt dùng động cơ máy cơ giới có đến 6 xi lanh bố trí thẳng hàng. Nó sở hữu công suất lên đến 350 - 420 mã lực, momen xoắn 500Nm tại vòng tua 6000 vòng/phút giúp tạo lực ép cao tới 200 tấn.

Hình thức ép cọc bê tông bằng máy tải có khả năng chịu lực rất tốt, phù hợp cho công trình cao tầng. Tuy nhiên, nó yêu cầu mặt bằng rộng và thoáng, thời gian thực hiện dài ngày nên tốn kém tiền bạc và gây ra tiếng ồn khá lớn.

Các phương pháp ép cọc bê tông phổ biến hiện nay

Ép cọc bằng máy tải áp dụng cho công trình xây dựng lớn

1.3. Ép cọc bằng máy robot

Ép cọc bê tông bằng máy robot được đánh giá cao về sự hiện đại và ngày càng được yêu thích. Chuyên thi công cho những dự án cần sử dụng khối lượng lớn cọc bê tông. Trước khi bắt đầu thực hiện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ máy ép robot, vật liệu, nhân công, điện và cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo quá trình làm việc diễn ra thuận lợi.

Cách này rút ngắn thời gian ép cọc đáng kể, tốn ít nhân lực và đạt độ chính xác cao. Thế nhưng, chi phí thuê máy ép robot đắt, không phải loại điều kiện địa chất nào cũng thích hợp. Bên cạnh đó, nếu không biết cách vận hành dễ dẫn đến hỏng hóc thiết bị và gây mất an toàn.

Các phương pháp ép cọc bê tông phổ biến hiện nay

Ép cọc bê tông bằng máy robot nhanh chóng và chính xác

1.4. Ép cọc bằng máy bán tải 

Máy bán tải là loại máy có đối trọng bằng máy neo nhưng thiết kế khác nhau, áp dụng được cho đa dạng công trình lớn nhỏ ở cả khu vực chật hẹp. Lực ép của nó rơi vào khoảng 50 - 60 tấn, thường dùng cọc vuông có kích thước 200x200, 250x250, 300x300 và cọc ly tâm.

Chi phí ép cọc bê tông bằng máy bán tải thấp hơn so với máy neo, máy tải và máy ép robot giúp tối ưu ngân sách xây dựng. Tiến hành thi công được mọi địa hình, vị trí không thuận lợi. Tuy nhiên, nó lại có điểm hạn chế là tốn nhiều thời gian thi công và chỉ ép được lực dưới 60 tấn.

 

2. Vậy nên chọn cách ép cọc nào tốt nhất?

Mỗi hình thức ép cọc bê tông mà chúng tôi giới thiệu trên đây đều có những đặc điểm riêng. Để chọn đúng biện pháp thi công phù hợp thì bạn cần dựa vào từng quy mô, diện tích công trình, khu vực xây dựng, điều kiện nền đất, chi phí cho phép,... Tốt nhất nên nhờ tới sự tư vấn của chuyên viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm.

  • Ép cọc neo và ép cọc bằng máy bán tải dành cho công trình quy mô nhỏ ở trung tâm, khu đô thị. Vì chúng đáp ứng được vị trí và tính chất xây dựng của những hạng mục này.

  • Ép cọc bằng máy tải và máy ép robot nên sử dụng cho công trình quy mô lớn như nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp, nhà hàng, bệnh viện, tòa văn phòng,... Bởi nó là các cách làm tiên tiến, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ công việc mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Hy vọng, các phương pháp ép cọc bê tông phổ biến mà Nền móng Thăng Long chia sẻ giúp ích cho các bạn. Để biết thêm thông tin hữu ích liên quan, quý khách có thể truy cập vào trang web: https://xaydungthanglong.com/ hoặc trực tiếp gọi đến số hotline của công ty để được tư vấn và hỗ trợ.


Sân Vườn Tam Hoa