Cách bố trí cây cảnh trên sân thượng

MỤC LỤC BÀI VIẾT
  Ngày nay, do đô thị hóa nên sự khan hiếm của không gian đang trở nên phổ biến ở các khu vực đô thị. Các công trình nhà ở thường bị hạn chế về mặt diện tích khiến mọi người bắt đầu cảm thấy bị tù túng, không còn gần gũi được với thiên nhiên. Việc tận dụng phần sân thượng được chú trọng để bổ sung thêm khoảng không gian xanh để nghỉ ngơi, thư giãn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cách bố trí cây cảnh trên sân thượng qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1 Tại sao cần trồng cây cảnh trên sân thượng?

Một khu vườn tràn ngập cây cảnh trên sân thượng sẽ cho bạn nhiều lợi ích:
Giúp giảm lo lắng và căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhờ được kết nối hòa mình vào thiên nhiên.Cây xanh sẽ cung cấp không khí trong lành và giúp duy trì sức khỏe của bạn. Chúng còn hấp thụ carbon dioxide và giúp giảm nhiệt ở xung quanh nhà.
Cách bố trí cây cảnh trên sân thượng
Bạn và gia đình, đặc biệt là trẻ em có thể tận dụng không gian vườn trong thời gian rảnh rỗi.
Nếu bạn kết hợp với trồng rau, thì có thể có được các loại rau tươi, ngon và hữu cơ, hương vị bổ dưỡng mà lại tốt cho sức khỏe hơn vì chúng không chứa hóa chất và thuốc trừ sâu.

2 Nguyên tắc phối cây cảnh trên sân thượng.

2.1 Vấn đề an toàn khi phối cây cảnh trên trên sân thượng.

Phối kết cây trồng sân thượng cần chú ý về vấn đề trọng tải của sân thượng. Đất và chậu cây sẽ rất nặng, đặc biệt sẽ nặng hơn khi chúng được tưới nước và cây ngày một phát triển thêm.
Cách bố trí cây cảnh trên sân thượng
Vì vậy, cần lựa chọn phối kết những loài cây có kích thước tương đối, phù hợp hoặc có những biện pháp hạn chế sự phát triển của cây. Lưu ý nên thường xuyên cắt tỉa, hạn chế phần nước trong mức chịu đựng của cây.
Chống thấm cho sàn, thoát nước cho cây, cho sân thượng cũng cần được đặc biệt quan tâm. Để cây có thể phát triển tạo nên không gian xanh, đẹp mà vẫn đảm bảo được sự ổn định kết cấu, bền vững cho công trình.

2.2 Đặc điểm sinh thái của cây trên sân thượng.

Môi trường trên sân thượng thường khắc nghiệt hơn bởi chịu lượng bức xạ lớn từ mặt trời và cả những vấn đề về gió mưa…Cho nên việc chọn cây trồng cũng sẽ khắt khe hơn, đặc biệt là đối với những sân thượng không có mái che thì cây cần có sức sống tốt, chịu được nắng gió, khô hạn và mưa.
Cách bố trí cây cảnh trên sân thượng
Tùy vào vùng miền sẽ khác nhau, nên cây chọn trồng sân thượng sẽ đa dạng, phù hợp với từng điều kiện khác nhau. Cần chọn các loài cây có đặc điểm thích nghi tương tự nhau, để phù hợp với điều kiện môi trường trên sân thượng.

2.3 Đa dạng các giống cây trồng trên sân thượng

Đa dạng loài là nguyên tắc quan trọng trong phối kết cây trồng sân thượng nhằm tạo ra tổng thể hài hòa, tránh đơn điệu nhưng cũng không rối loạn, hỗn tạp.Các loài thực vật thường có sự phân bố đan xen, vừa cạnh tranh môi trường đồng thời lại vừa giúp nhau cộng sinh, tạo ra một quần thể đa dạng loài nhằm hạn chế được dịch bệnh, sâu hại tấn công. Tạo ra tổng thể gần gũi với thiên nhiên, mà còn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, đa dạng và hài hòa.

2.4 Công năng của các loại cây trên sân thượng.

Vài trò công năng của cây trồng sân thượng chủ yếu giúp điều hòa tiểu khí hậu, làm xanh mát không gian, vai trò về thẩm mỹ. Tùy vào ý đồ theo công năng và mục đích sử dụng mà cây xanh được phối kết theo các hình thức khác nhau.
Có thể bố trí giàn cây leo cho sân thượng, bố trí kết hợp bộ bàn ghế, các loài cây kiểng lá, chịu bóng phía dưới, cây ăn quả hay những loại cây, hoa tầng thấp khác nhau… để tạo cảnh quan thẩm mỹ ấn tượng cho sân thượng nhà bạn.

2.5 Đơn giản hóa trong phối kết cây trồng trên sân thượng.

Sân thượng không nên quá cầu kì trong thiết kế như làm đồi, phối cây tạo tiểu cảnh, bố trí đá tảng hay làm hồ cá quá lớn. Vì sẽ gây khó khăn trong vận chuyển thi công và cả bảo dưỡng, đảm bảo các vấn đề về vệ sinh, chống thấm, ảnh hưởng đến trọng tải công trình. Vì thế đối với sân thượng vườn nhà hộ gia đình, nên thiết kế cây xanh đơn giản sẽ là giải pháp ưu tiên.

3 Các yếu tố cần chú ý khi bố trí cây cảnh trên sân thượng.

3.1 Độ cao của toà nhà.

Độ cao của tòa nhà là một điểm rất đáng phải chú ý, vì nhà càng cao thì khả năng hút gió ở sân thượng càng lớn.
Cách bố trí cây cảnh trên sân thượng
Nên khi lắp đặt hệ giàn leo quanh sận thượng ta phải chú ý để những ô thoáng để tránh hiện tượng hứng gió tạo thành các cơn lốc xoáy.Những cơn gió kia tưởng chừng như đơn giản nhưng tác hại nó mang lại vô cùng lơn, nó có thể làm ảnh hưởng xấu đến những cây non và làm giảm độ ẩm của đất đi một cách nhanh chóng.

3.2 Phủ sỏi ở trên bề mặt chậu.

Ở trên sân thượng là nơi có lưu lượng gió tương đối cao, vì vậy việc phủ sỏi lên bề mặt chậu ngoài tăng tính thẩm mỹ ra thì nó còn giúp chậu giữ được độ ẩm, hạn chế sự bay bơi. Nó cũng có thể giúp chúng ta tránh được niện tượng vương đất trong bồn ra ngoài khi tưới nước.

3.3 Yếu tố ánh sáng trên sân thượng

Sân thượng là nơi tiếp nhận số giờ nắng nhiều nhất trong toàn bộ căn nhà. Nên khi chọn các loại cây trồng trên sân thượng chúng ta phải chú ý chọn những cây có khả chịu được số giờ nắng cao, chịu nhiệt tốt.
Cách bố trí cây cảnh trên sân thượng
Bởi nếu chọn không đúng cây sẽ dẫn đến cây bị còi cọc, héo úa ảnh hướng không tốt tới phong thủy nhà bạn, nó sẽ giam hãm tù đọng âm khí trong nhà.

3.4 Nhiệt độ trên sân thượng

Ở các thành phố lớn nhiệt độ ngoài trời tương đối cao vào mùa hè nhưng vào mùa đông thì lại tương đối lạnh do khả năng hút gió đặc thù của sận thượng. Vì vậy trước khi trồng các bạn phải chú ý trọn cây thật kỹ bạn nhé.

3.5 Hệ thống tưới tiêu.

Hệ thống cần được bố trí rõ ràng để tránh hiện tượng tù đọng nước trên sân thượng, như vậy vừa làm chết cây trong vườn vừa làm ảnh hưởng đến phong thủy nhà bạn. Nếu trên sân thượng có hồ cá, cần thường xuyên vệ sinh và đặt ở các phương như Tây, Bắc, Đông, Tây Bắc, Đông nam. 

4 Cách bố trí cây cảnh trên sân thượng.

4.1 Chuẩn bị trước khi trồng cây cảnh trên sân thượng.

Cây có trọng lượng đáng kể, nhiều cây cảnh khá lớn và nặng. Vì vậy hãy kiểm tra chắc chắn xem tòa nhà của bạn có thể duy trì trọng lượng tăng thêm không.
Có hai cách khác nhau để làm vườn sân thượng, bạn có thể phủ toàn bộ bề mặt bằng đất để làm bãi cỏ hoặc bạn có thể đặt chậu đất và gieo hạt vào đó. Trong trường hợp bạn đang phủ toàn bộ bề mặt sân thượng bằng đất, hãy chắc chắn rằng bạn có lớp chống thấm trên sân thượng, để tránh mọi sự rò rỉ vào nhà. Nên sơn một lớp chống thấm trên tấm mái được phủ một lớp cách nhiệt bảo vệ nó.

4.2 Thiết kế lối thoát nước.

Cây cảnh muốn phát triển thì phải cần chất dinh dưỡng và nước. Đặc biệt, trong cách bố trí cây cảnh trên sân thượng, điều cần chú ý nhất là sân thượng có nhiều ánh nắng nên bạn phải tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, cây cũng cần một chế độ thoát nước tốt.
Bạn cần làm đường ống dẫn nước để tránh tràn nước ra lênh láng khắp sân thượng. Có tấm lọc nơi đường ống, tránh việc đất hoặc lá cây trôi theo dòng nước làm tắc nghẽn ống và có thể tràn xuống nhà. Kiểm tra chống thấm của tấm mái nhà trên sân thượng và lối thoát nước. 

4.3 Chọn cây cảnh và chậu trồng phù hợp với sân thượng.

Có nhiều loại cây cảnh bạn có thể chọn. Phải đảm bảo đó là những loại có rễ cạn, tránh rễ sâu bám đất nhiều như tre hoặc cây có trọng lượng lớn như các cây bonsai cổ thụ. Sân thượng nhiều nắng, nên những cây cảnh lớn thường phải là cây chịu được nắng. Những cây cảnh chịu bóng râm nên chọn loại nhỏ, trồng chậu xen kẽ dưới bóng các cây lớn. 
Các chậu trồng cần lớn so với cây để hạn chế việc thay chậu, nhưng phải đảm bảo dễ di chuyển và không quá nặng. 

4.4 Lập kế hoạch bố trí cây cảnh trên sân thượng.

Bạn cần lên kế hoạch, có bản vẽ hoặc xác định rõ vị trí đặt cây cảnh trước khi trồng cây. Vài cách bố trí cây cảnh trên sân thượng phổ biến như sau:
Thiết kế một sân thượng toàn hoa, từ hoa trồng chậu đặt sàn, hoa trồng chậu treo, đến hoa thả leo xuống tầng dưới.
Biến sân thượng thành khu vườn sen đá, xương rồng mini bằng cách sử dụng các kệ sắt xếp tầng và làm mái che lưới bên trên.
Trồng xen kẽ các cây cảnh với nhau, cây lớn sát bên tường, cây chậu treo hoặc dây leo trồng ngay lan can, cây nhỏ đặt sàn.
Trồng những cây cảnh có tán lá lớn, che bóng mát bên phía ngoài. Gắn thêm đèn trang trí để thắp sáng vào ban đêm. Đặt bộ ghế sofa hoặc bàn gỗ ở giữa để tạo nên không gian ngồi đọc sách, uống trà.
Trồng những cây tán tròn, lá mượt, không gai nhọn xung quanh. Đặt thêm vài chiếc xích đu, cái cầu tuột để con trẻ lên chơi.
Sân Vườn Tam Hoa